Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây - vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người

Dự án Stem: Làm sữa chua

Môn trọng tâm:

Công nghệ lớp 6

             Bài18:Các phương pháp chế biến thực phẩm

Kiến thức tích hợp:

Sin 6: Lên men

Toán học 6: Tỉ lệ phần trăm.

Vật lý 6: Nhiệt kế.

Tài liệu đính kèm: Tải về

Tên nhóm:

 

 

DỰ KIẾN GIÁO ÁN STEM

 

DỰ ÁN: SỮA CHUA

A. KẾ HOẠCH TIẾT HỌC

Tên bài: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM  (LÀM SỮA CHUA )

Lớp: 6

Môn:Công nghệ

Thời lượng: 120 phút

Mục tiêu chính

KIẾN THỨC TÍCH HỢP ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

Môn trọng tâm:

Công nghệ lớp 6

             Bài18:Các phương pháp chế biến thực phẩm

Kiến thức tích hợp:

Sin 6: Lên men

Toán học 6: Tỉ lệ phần trăm.

Vật lý 6: Nhiệt kế.

Câu hỏi định hướng kiến thức:

+ Có những nguồn nguyên liệu nào để làm sữa chua?

+ Sữa chua gồm những thành phần chính nào? Mỗi thành phần đó

có tỉ lệ là bao nhiêu?

+ Sữa chua chứa những vi khuẩn có lợi gì?

+ Sữa chua có mùi thơm gì? Ăn sữa chua có lợi ích gì?

KỸ NĂNG VẬN DỤNG:

- Phân tích: Tình huống GV đưa ra để lựa chọn cách thực hiện sản phẩm.

- Đánh giá: Đưa ra nhận xét về sản phẩm của nhóm mình và nhóm khác,

chấm điểm sản phẩm các nhóm.

- Thực hành: Tạo sản phẩm.

- Làm việc nhóm: Phân công nhiệm vụ rõ ràng, hỗ trợ nhau.

- Thuyết trình: Trình bày một cách thuyết phục sản phẩm của nhóm.

- Phản biện: Trao đổi, chia sẻ ý kiến cá nhân một cách thuyết phục, lắng

nghe và chấp nhận ý kiến của nhau.

- Quản lý thời gian: Chủ động trong thời gian quy định và phân công nhiệm

vụ hợp lý để hoàn thành sản phẩm đúng tiến độ.

- Sáng tạo: Tạo được các hũ sữa chua.

- Định hướng nghề nghiêp: Có cái nhìn tổng quát ngành chế biến thực phẩm, công nghệ lên men.

- Quản lý tài chính: HS lựa chọn vật liệu có giá thành rẻ nhưng vẫn đảm

bảo yêu cầu của sản phẩm.

THÁI ĐỘ

- Yêu thích Giáo dục STEM

  - Biết bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bối cảnh/ vấn đề

- Vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi và các vitamin A,B,D…canxi, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

- Em hãy cùng bạn ấy tạo ra sữa chua.

Yêu cầu sản phẩm

- Mỗi nhóm thực hiện được các hũ sữa chua :

  - Có vị ngọt và chua thanh vừa phải

 - Mịn, thơm mùi sữa.

- Thực hiện bằng những vật liệu và dụng cụ giáo viên cung cấp.

Tiêu chí đánh giá

 - Phiếu kèm theo giáo án

 

QUY TRÌNH THIẾT KẾ KỸ THUẬT

 

CÁC BƯỚC CỦA THIẾT KẾ KỸ THUẬT

a. Mục đích của hoạt động:

- Học sinh hình thành kiến thức mới về qui trình lên men; đề xuất được giải pháp và đưa ra các yếu tố ảnh hưởng đến sản phẩm sữa chua.

b. Nội dung hoạt động

- Học sinh nghiên cứu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo về các kiến thức trọng tâm sau:

+ Sinh học 6: Vi khuẩn- Sữa lên men thành sữa chua do vi khuẩn lactic và hiện tượng này gọi là lên men lactic.

+ Toán: Tính toán số lượng, thể tích vật liệu phù hợp.

+ Vật lí: Nhiệt độ giữ ổn định 60 độ trong suốt quá trình ủ.

Học sinh thảo luận về các thiết kế để làm sữa chua và đưa ra giải pháp có căn cứ.

Gợi ý:

Điều kiện nào để VSV lên men?  Kích thước dụng cụ ủ sữa chua và bảo quản như thế nào?

Các nguyên liệu nào cần được sử dụng và sử dụng như thế nào?

c. Xây dựng bản thiết kế quy trình làm sữa chua

- Nguyên liệu:

+ Sữa đặc Ông Thọ 1 hộp 380g

+ Hai lon nước sôi.

 + Sữa tươi tiệt trùng  không đường :3 bịch

+ 1 hũ sữa chua cái không đường  100 g

+ Hũ đựng sữa chua:23 hũ

 

 

 

 

 

 Bước 1:

- Làm hỗn hợp sữa

+ Đổ lon sữa đặc ông thọ vào nồi,

+Đổ 2 lon nước sôi ông thọ vào nồi quấy đều cho sữa chín

+Đổ 3 bịch sữa tươi không đường và cuối cùng đổ hũ sữa chua cái không đường vào nồi quấy tiếp cho đều. ( lưu ý quấy đều tay một chiều  theo chiều quay kim đồng hồ)

 

 Bước 2:

- Múc hỗn hợp cho vào hũ, đậy kín nắp.

 

 

            Bước 3: Ủ sữa chua.

           - Ủ sữa khoảng 9 h, đảm bảo nhiệt độ   

           giữ ở  khoảng 60oC trong quá trình ủ sữa.

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI

 

Hoạt động chính

Thời lượng

Hoạt động 1: Giao nhiệm vụ dự án (Bài: Các phương pháp chế biến thực phẩm– Công nghệ 6)

 -Trưởng nhóm:cô Tâm

-Thư kí:cô Thu

-Thành viên:cô Trâm Anh

Tiết 1

Hoạt động 2: Nghiên cứu kiến thức nền (phiếu hướng dẫn thu thập kiến thức do GV đưa trước cho HS)

 Chuẩn bị phương án để tạo sản phẩm để báo cáo.

Ghi hình quá trình làm việc

 

 

1 ngày (HS tự học ở nhà theo nhóm).

Hoạt động 3: Chế tạo, thử nghiệm sản phẩm

1 ngày (HS tự làm ở nhà theo nhóm).

Hoạt động 4: Báo cáo phương án thiết kế. Trưng bày sản phẩm.

Dự kiến các phương án cải tiến sản phẩm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiết 2

 

 

 

DỰ KIẾN CÁC PHIẾU ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 

Phiếu đánh giá số 1 (Bản thiết kế )

TT

Tiêu chí

Điểm tối đa

Điểm đạt được

1

Trình bày được phương thức sản phẩm sữa chua  rõ ràng, chi tiết.

3

 

2

Giải thích được tác dụng của các thành phần trong 1000 gram sữa chua.

3

 

3

Giải thích được công dụng của sữa chua trong  thực tế.

3

 

3

Trình bày báo cáo sinh động, hấp dẫn.

1

 

TC

 

10

 

 

 

 

Giá thành sản phẩm:    23 hũ

 

Sữa tươi không đường

3 bịch (660 ml)

18.000 đ

Sữa đặc ông Thọ

1 hộp (380 gam)

22.000 đ

Sữa chua cái

1 hủ (100gam)

6.000 đ

Tổng

46.000

 

Phiếu đánh giá số 2 (Sản phẩm).

Stt

Tiêu chí

Điểm tối đa

Điểm đạt được

1

Sữa chua  sản phẩm hoàn thành có thể sử dụng tốt (sữa chua có vị ngọt và chua thanh vừa phải, mịn, thơm mùi sữa)

5

 

2

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận, sạch sẽ.

3

 

3

Giá thành rẻ, nguyên vật liệu phổ biến

1

 

4

Đề xuất hướng phát triển của sản phẩm

1

 

 

Tổng

10

 

 

PHIẾU TIẾN HÀNH – DỰ KIẾN CỦA GV CHO HS

Dự kiến về nguyên vật liệu

- Nguyên liệu:

+ Sữa đặc Ông Thọ 380 g

+ Hai lon760 g nước sôi.

+ Sữa tươi tiệt trùng 3 bịch (660 ml)

+ Sữa cái 1 hũ  100 ml.

Dự kiến quy trình

1. Bước 1:

- Làm hỗn hợp sữa

+ Đổ lon sữa đặc ông Thọ vào nồi,

+ Đổ 2 lon nước sôi ông Thọ vào nồi quấy đều cho sữa chín.

+Đổ 3 bịch sữa tươi không đường và cuối cùng đổ hũ sữa chua cái không đường vào nồi quấy tiếp cho đều.

 2.Bước 2: Trộn hỗn hợp sữa chua.

- Múc hỗn hợp cho vào hũ, đậy kín nắp.

            3.Bước 3: Ủ sữa chua.

           - Ủ sữa khoảng 9 h đến 10h, đảm bảo nhiệt độ giữ ở  khoảng 60oC trong quá trình ủ sữa.

 

 

Quy trình

Xem video

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 19
Tháng 05 : 731
Năm 2021 : 4.947