Friday, 23/10/2020 - 03:31|

NHỮNG GIẢI PHÁP THỰC HIỆN HIỆU QUẢ NỘI QUY: NỀ NẾP, TRANG PHỤC,...CỦA HỌC SINH

Như chúng ta đã biết, cùng với học tập, việc thực hiện nội quy, kỉ cương trong trường học của học sinh được xếp vào một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá xếp loại thi đua ở nhà trường. Mỗi học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường đều có nhiệm vụ rèn luyện phấn đấu để trở thành con ngoan trò giỏi, phát triển con người một cách toàn diện. Tuy nhiên, việc thực hiện nội quy trong môi trường giáo dục vẫn còn có những vấn đề đáng phải quan tâm, nhất là trong thời gian gần đây, không chỉ riêng ở trường ta mà còn ở nhiều nơi khác có nhiều em học sinh lười học bài, lười làm bài tập, trang phục đến trường chưa đúng quy định, nói tục chửi thề, hút thuốc lá, thậm chí còn trốn học, bỏ học để đi chơi điện tử, tham gia giao thông còn vi phạm, gây bè kéo phái đánh nhau,...dẫn đến những chuyện đáng tiếc xảy ra.

THAM LUẬN

NHỮNG GIẢI PHÁP THỰC HIỆN HIỆU QUẢ NỘI QUY: NỀ NẾP, TRANG PHỤC,...CỦA HỌC SINH

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa Đoàn chủ tịch, thưa toàn thể hội nghị!

Sau khi nghe bản báo cáo tổng kết năm học 2019 - 2020 và dự thảo phương hướng nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 mà Đoàn chủ tịch vừa thông qua bản thân tôi hoàn toàn đồng tình và nhất trí cao.

Trong hội nghị ngày hôm nay tôi xin có một bài tham luận về “Những giải pháp thực hiện hiệu quả nội quy: nề nếp, trang phục,...của học sinh” trong nhà trường như sau:

Kính thưa quý vị đại biểu; Thưa toàn thể hội nghị! Là người đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trước hết phải tuân thủ tuyệt đối điều lệ đội và thực hiện nghiêm chỉnh mọi nội quy do Liên đội và nhà trường đề ra.

Để khắc phục những tình trạng đó tôi mạnh dạn đưa ra một số giải pháp sau:

- Trách nhiệm trước tiên, thuộc về sự quản lí và giáo dục từ phía gia đình, các gia đình cần quan tâm hơn nữa con em của mình. Quản lí về mặt thời gian, biết được thời khóa biểu của các con ngày nào làm gì, học gì. Tạo cho con mình có một góc học tập ở nhà tốt nhất. Gia đình phụ huynh cũng phải thường xuyên phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt được tình hình học tập, đạo đức của con em mình nhằm giúp con em mình trong học tập, trong vui chơi có hiệu quả nhất tránh được vi phạm xảy ra.

- Về phía các thầy cô giáo chúng ta phải tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của học sinh, hãy coi các em là những người con, thậm chí người bạn cần được chỉ bảo, khuyên răn, dạy dỗ nhẹ nhàng. Chính các thầy cô sẽ là người khơi dậy ở các em những điều tốt đẹp nhất, những kiến thức không chỉ về văn hoá mà còn là những bài học làm người chân chính, biết phân biệt được cái đúng, cái sai từ đó biết làm những điều tốt đẹp và hữu ích nhất.

- Về phía học sinh, tôi nghĩ rằng không mấy em đến lớp lại không muốn mình là những con ngoan, trò giỏi, sau này là những công dân có ích cho xã hội. Vì thế việc có một số bạn học sinh còn mắc những khuyết điểm về nội quy chẳng qua chỉ là vấn đề về thời gian. Thiết nghĩ trong một môi trường giáo dục tốt, kỉ luật tốt thì không có lí do gì lại có những học sinh không tốt. Mong các thầy cô, các bậc phụ huynh hãy cho các em có cơ hội, thời gian, và quan trọng hơn cả là những tấm lòng yêu thương thực sự, tôi nghĩ với tinh thần cầu tiến, một ngày nào đó việc thực hiện nề nếp của các em sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

- Bản thân tôi là một giáo viên tổng phụ trách đội, tôi luôn suy nghĩ, trăn trở làm sao để đưa các phong trào nhà trường đặc biệt là nề nếp của học sinh đi vào ổn định, thực hiện tốt nội quy quy định của nhà trường. Tôi nghĩ khi các em ngoan, kỉ cương tốt thì sẽ tạo động lực tốt cho các em học tập, thầy cô giáo phấn khởi khi lên lớp dạy. Chính vì vậy ngay từ đầu năm học tôi đã tham mưu, xin ý kiến của các đồng chí trong Ban giám hiệu xây dựng bản nội quy, quy định của nhà trường, của liên đội giao cho từng giáo viên chủ nhiệm để tuyên truyền phổ biến các nội dung đến từng em học sinh và làm căn cứ để chấm điểm và trừ điểm của các lớp dưới sự theo dõi của đội sao đỏ, của giáo viên trực ban vào cuối tuần.

- Để nề nếp nhà trường đi vào ổn định, có kỉ cương. Tôi mong muốn rằng trước hết tất cả các thầy cô giáo chúng ta ở đây luôn luôn giúp đỡ các em bằng các việc làm cụ thể như nhìn thấy các em sai trái, vi phạm việc gì,... thì nhắc nhở bảo ban trực tiếp luôn: trên lớp, ra chơi, trên đường đi học, ở nhà,…

- Các đồng chí giáo viên chủ nhiệm xây dựng chi tiết nội quy cho lớp mình từ bản nội quy của đoàn đội và nhà trường. Thường xuyên bám sát, kiểm tra đôn đốc mọi hoạt động của học sinh kịp thời từ nề nếp học tập, nề nếp đạo đức.

- Với các đồng chí giáo viên bộ môn, cán bộ nhân viên trong trường luôn thể hiện mình là những người cha người mẹ, nhắc nhở kịp thời, uốn nắn những sai lầm khuyết điểm của các em. Giúp các em hiểu ra đâu là đúng đâu là sai để sửa chữa và tiến bộ, không còn tâm trạng đối phó cục bộ trong học sinh nhà trường. Chỉ có như vậy nội quy nhà trường mới thực sự có hiệu quả cao.

Trên đây là bản tham luận của tôi về “Những giải pháp thực hiện hiệu quả nội quy: nề nếp, trang phục,… của học sinh”. Rất mong sự đóng góp ý kiến của toàn thể hội nghị để giải pháp của tôi được hoàn chỉnh hơn.

Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo sức khỏe, thành đạt và gặt hái được nhiều thành công trong năm học mới. Chúc Hội nghị thành công rực rỡ!

Xin trân trọng cảm ơn!