Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây - vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người

Giới thiệu sách tháng 04

TRƯỜNG THCS HÒA TRUNG

              THƯ VIỆN

GIỚI THIỆU SÁCH

Tháng 4/ 2022

 

Kỷ niệm 47 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022)

 

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THEO CHỦ ĐIỂM THÁNG 4/2022

     Kính chào quý Thầy- cô cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

 

Nhân kỷ niệm 47 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), trong không khí của ngày lễ trọng đại này thư viện trường THCS Hòa Trung  xin giới thiệu đến quý thầy - cô và các em học sinh cuốn sách “Có một thời như thế - 30/4/1975 qua ký ức của những cựu tù chính trị Côn Đảo”do Bộ văn hóa thông tin ấn hành. Quyển sách này có số Đăng kí cá biệt là 1183/TK.

   Cuộc tổng tiến công và nổi dậy đại thắng mùa xuân năm 1975 giành thắng lợi đã kết thúc 21 năm chiến đấu chống Mỹ cứu nước và 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc từ sau Cách mạng tháng tám thành công năm 1945, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị kéo dài 117 năm của chủ nghĩa thực dân trên đất nước ta. Đây là thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội trong thế kỷ thứ XX, do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, là trang sử hào hùng và mốc son chói lọi trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

“Dân ta phải biết sử ta” đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nói đến lịch sử dân tộc, điều đầu tiên chúng ta cần nhớ đến là những chiến công oanh liệt, những anh hùng hào kiệt đã làm rạng rỡ non sông đất nước Việt Nam.

            Kính thưa quý Thầy- cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

          Trải dài suốt 113 năm chặng đường lịch sử (1862-1975), Nhà tù Côn Đảo được biết đến như một chiến trường thầm lặng với các hình thức tra tấn đàn áp tù binh độc ác lớn nhất Đông Dương.

          Để tưởng nhớ và thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với hàng vạn chiến sĩ, liệt sĩ đã đấu tranh bất khuất đã bẻ gãy gông xiềng nhà tù, giải phóng hoàn toàn Côn Đảo vào ngày 1/5/1975. Nhà xuất bản Văn hóa thông tin đã xuất bản cuốn sách: “Có một thời như thế - 30/4/1975 qua ký ức của những cựu tù chính trị Côn Đảo”, cuốn sách dày 403 trang, khổ 19 x 27cm và bao gồm 5 phần:

          Phần I: Một số hình ảnh không thể nào quên về ngục tù Côn Đảo – Địa ngục khiến cả thế giới bàng hoàng.

          Phần II: Đấu tranh bảo vệ khí tiết ở nhà tù Côn Đảo thời chống Mỹ

          Phần III: Ký ức 30/4/1075 của các cựu tù chính trị Côn Đảo.

          Phần IV: Những chiến sĩ cách mạng vượt ngục tù Côn Đảo.

          Phần V: Côn Đảo bản anh hùng ca bất khuất.

Mỗi khi phong trào cách mạng miền Nam phát triển, mỗi khi ta đánh mạnh trên các chiến trường thì Mỹ - ngụy lại mở rộng quy mô nhà tù và tăng cường đàn áp, khủng bố tù chính trị. Nhưng bất chấp các thủ đoạn khủng bố của địch, phong trào đấu tranh của tù chính trị vẫn phát triển không ngừng, từ thấp đến cao, từ những hạt nhân, những ngọn cờ tiêu biểu phát triển thành đội ngũ ngày càng đông, chất lượng ngày càng được củng cố.

Hơn hết, những người tù chính trị này phải tích hợp đủ ý chí kiên cường mới dám đem thân xác mình chịu đựng đau đớn về thể xác, dày vò về tâm lý, giằng xé về tư tưởng hàng trăm lần để vươn lên đấu tranh vì phẩm giá con người. Không những vậy, phải kết tinh được phẩm chất anh hùng và hun đúc nhiều lần phẩm chất anh hùng ấy mới có thể chịu đựng được hàng ngàn ngày đày ải khốc liệt, đến mức chết đi sống lại hàng ngàn lần mà vẫn không sờn lòng, nhụt chí. Qua đó cho ta thấy, phải có một nhân cách lớn, một lẽ sống cao cả mới có thể vượt lên mọi sự đọa đày mà tận hiến cho lý tưởng cao đẹp.

Và hơn ở đâu hết, trong ngục tù Côn Đảo tình yêu thương giữa những người đã sản sinh ra những gương hy sinh quên mình vì đồng chí, đồng đội thật đáng cảm động, khâm phục và cũng thật cao đẹp biết bao, những tấm gương nhường cơm xẻ áo cho nhau, lấy thân mình che đỡ đòn roi cho người khác, chăm sóc động viên nhau khi ốm đau. Cũng không ở đâu lý tưởng cách mạng lại trong sáng, được tôi luyện bền vững như tại nhà tù Côn Đảo.

Không những vậy, mặc cho bọn địch giở trăm mưu ngàn kế, từ dụ dỗ mua chuộc, tới đàn áp, đánh giết dã man nhưng kẻ thù càng thâm hiểm, độc ác bao nhiêu, càng hun đúc thêm tinh thần đấu tranh bất khuất của tù nhân bấy nhiêu. Thà chết chứ nhất định không chịu sống nô lệ, anh chị em tù chính trị đã liên tiếp vùng lên đấu tranh, góp phần không nhỏ vào thắng lợi chung của cách mạng nước ta và tô đậm thêm chân lý: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Tóm lại, hàng vạn người yêu nước Việt Nam đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã bị bắt và lưu đày, tra tấn dã man, hàng vạn liệt sĩ đã hy sinh vẻ vang và nằm lại vĩnh viễn ở Côn Đảo. Vì vậy, những tấm gương trong nhà tù Côn Đảo không chỉ giúp các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ thêm về con người cách mạng, con người đảng viên, người yêu nước của tù nhân Côn Đảo mà còn gợi mở những vấn đề cần nghiên cứu về khoa học giáo dục, về lịch sử giáo dục cách mạng Việt Nam.

             Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc là dịp chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn giá trị những bài học kinh nghiệm được tổng kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.
            Người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ phải ý thức được rằng để có được cuộc sống hoà bình, độc lập ngày hôm nay, cha ông ta đã phải trải qua bao gian nan, bao đau thương, máu và nước mắt của bao người đã đổ xuống. Hướng tới kỉ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, chúng ta hãy có những việc làm thiết thực thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình với những người có công với đất nước, ra sức học tập, rèn luyện đạo đức để góp phần xây đắp quê hương, Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp.
            Cuốn sách: “Có một thời như thế - 30/4/1975 qua ký ức của những cựu tù chính trị Côn Đảo”  là một tư liệu lịch sử quí giá, hy vọng cuốn sách này sẽ giúp quý thầy - cô và các em học sinh nhiều điều bổ ích trong quá trình giảng dạy và học tập.

            Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc! 
            Bài giới thiệu sách của tôi đến đây là kết thúc, chúc quý thầy- cô giáo, các em học sinh một tuần mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành tốt công việc được giao.

Hẹn gặp lại trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Hòa Trung, ngày 1 tháng 4 năm 2022                       

Duyệt của Ban giám hiệu

(đã ký)

 

Vương Văn Phúc

Cán bộ thư viện

                         (đã ký)

 

Nguyễn Thị Như Hoa

 

Tác giả: Trường THCS Hòa Trung
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 173
Tháng 12 : 182
Năm 2022 : 16.953