Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây - vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người

Giới thiệu sách tháng 2

TRƯỜNG THCS HÒA TRUNG

              THƯ VIỆN

 

GIỚI THIỆU SÁCH

Tháng 2/ 2022

 

Chủ đề: MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN

 

 Kính thưa quý thầy, cô giáo! Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

 

             Việt Nam là một đất nước đa dân tộc, trong đại gia đình Việt Nam hiện có 54 dân tộc anh em cùng chung sống. Mỗi dân tộc lại có phong tục, tập quán, sinh hoạt… riêng của mình, vì thế đã gióp phần tô điểm cho vườn hoa văn hóa Tổ quốc thêm đa dạng và rực rỡ sắc màu.

Văn hóa vốn được biểu hiện ở nhiều mặt, xong Tết và lễ hội là nơi thể hiện rõ nét nhất sắc thái văn hóa của từng dân tộc và cũng chính các sắc thái riêng biệt này đã làm nên bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc.

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay cô sẽ cùng các em tìm hiểu về những sắc thái văn hóa của các vùng miền khác nhau trên đất nước ta qua cuốn sách: “TÌM HIỂU NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA PHONG TỤC TẬP QUÁN, HỘI VÀ LỄ HỘIDÂN TỘC VIỆT NAM, VĂN HÓA VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ ” do tác giả THU HUYỀN VÀ ÁI PHƯƠNG sưu tầm và tuyển chọn.

Sách dày 475 trang được in trên khổ 19x27cm được nhà xuất bản Lao Động xuất bản năm 2011. do Nhà xuất bản Lao Động phát hành quý III năm 2011.

Nội dung cuốn sách gồm có 4 phần chính:

Phần I: Phong tục tập quán Việt Nam (cưới hỏi, cúng giỗ, sinh dưỡng, giao thiệp.........)

Phần II: Hội và các lễ hội ở Việt Nam

Phần III: Văn hóa 54 dân tộc Việt Nam

Phần IV: Lịch sử văn hóa Việt Nam qua các thời kỳ

Chỉ với 471 trang sách đã giúp chúng ta một cái nhìn thu nhỏ về đặc trưng văn hóa của một số dân tộc trên đất nước ta, giúp bạn đọc không chỉ hiểu biết về dân tộc đó, mà còn thêm yêu mến các dân tộc anh em cùng chung sống trong đại gia đình Tổ quốc.

Dân tộc Việt (hay còn gọi là dân tộc Kinh) có rất nhiều ngày tết quan trọng trong một năm như: Tết ông Công, ông Táo, tết Trung Nguyên, Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán, tết Hàn thực, tết Đoan Ngọ…nhưng không phải ai cũng biết được hết về các truyền thuyết cũng như ý nghĩa của những ngày Tết đó.

Trong Lễ cúng ông Công ông Táo thường có những gì, tại sao lại có tục lệ trồng cây nêu ngày tết; mâm ngũ quả, mâm cỗ tết thường có những gì? Các em đã biết về tục “gánh nước giao thừa”, tục “xông nhà”, tục “mua muối”, hay “tục hóa vàng” chưa? Cuốn sách nhỏ này sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi trên.

Không chỉ có vậy, trong cuốn sách này tác giả còn giới thiệu về phong tục Tết và lễ hội của rất nhiều các dân tộc khác như lễ hội Ka Tê với lễ Ka Tê tại tháp và lễ Ka Tê tại đền làng của dân tộc Chăm; lễ vào năm mới ( Pithi Chôl Chnam Thmây) của dân tộc Khơ Me; Tết Chơ Ruh Kơr ( cơm mới) của dân tộc Ba Na; lễ hội Đâm trâu của các dân tộc Tây Nguyên hay những cái tết quanh năm của dân tộc Giáy…. Bằng lối kể mặn mà, chân thực và lôi cuốn, tác giả đã đưa đến bạn đọc những cảm nhận tinh tế về văn hóa Việt Nam thông qua những lễ hội thắm đượm hồn quê.

Mời các em đến với thư viện trường THCS để tìm đọc cuốn sách này. Hy vọng cuốn sách sẽ giúp các em hiểu thêm về những nét đẹp muôn màu trong văn hóa của người Việt Nam.

                                                                 Hòa Trung, ngày 7 tháng 02 năm 2022

Duyệt của Ban giám hiệu

                         (đã ký)

 

Vương Văn Phúc

Cán bộ thư viện

                         (đã ký)

 

Nguyễn Thị Như Hoa

 

Tác giả: Trường THCS Hòa Trung
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 173
Tháng 12 : 181
Năm 2022 : 16.952